Đến với Nha Trang, du khách sẽ có dịp thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng. Ẩm thực Nha Trang phong phú, nhiều món ngon vật lạ hay những món hải sản làng chài hấp dẫn bất kì du khách nào ghé qua đây.
Thưởng thức đặc sản nổi tiếng nha trang
Sá sùng
Nếu
không phải dân miền biển, có lẽ bạn chưa từng nghe thấy tên sá sùng. Sá
sùng vừa hiếm, vừa đắt nhưng thịt lại cực kỳ ngon.
Đây cũng là một món đặc sản nổi tiếng Nha Trang. Tại các nhà hàng khách sạn ở Nha Trang, sá sùng thường được nấu thành những món như nướng, nấu cháo, hoặc nấu canh.
Bánh canh chả cá Nha TrangCó 2 loại chả cá: hấp và chiên. Người thích ăn chả chiên thì cho rằng nó dậy mùi thơm đặ biệt, người thích ăn chả hấp lại nghiện vị ngọt của nó. Nhưng dù là món nào thì những miếng chả luôn dai, mềm, ngọt và sẽ đậm đà hơn khi bạn chấm thêm một chút nước mắm tỏi ớt đậm đặc.
Miếng chả là nguyên liệu chính của bánh canh hay bún cá. Sau khi đã lọc hết thịt, xương cá được dùng để ninh lấy nước, làm nên vị ngọt đặc trưng. Nếu bạn ăn bún cá, trước khi ăn đừng quên cho thêm vào ít hành tây, cà chua và hãy ăn kèm với rau sống.
Bánh căn Nha Trang
Bánh căn Nha Trang
Nguyên
liệu chính của bánh căn chính là bột gạo có thêm trứng gà hoặc trứng
cút. Sau đó cho bánh vào khuôn và đem hấp. Bánh ăn rất ngon, mềm lại
không ngậy.
Yến sào
Yến Nha Trang là một trong những đặc sản nổi tiếng chất lượng và bổ dưỡng. Nha Trang vùng đất cư ngụ cả hàng ngàn con chim yến về đây làm tổ. Khi đi du lịch, bạn nên ghé qua vài nơi mua về làm quà cho gia đình hoặc người thân.
Bánh ướt Diên Khánh
Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn khá nổi tiếng ở Nha Trang. Món ăn này ở phố bánh ướt Diên Khánh. Tuy gọi là phố nhưng thực chất nơi đây là một con đường nơi tụ tập rất nhiều các hàng bán bánh ướt, những hàng quán này được mở từ 4 giờ sáng đến tận đêm khuya. Do đó, khách muốn có thể dùng món này bất cứ khi nào.
Loại bánh này ăn nóng mới ngon nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình với lò nước sôi sẵn. Họ chỉ việc dùng chiếc gáo dừa múc bột, nhẹ tay tráng đều trên khuôn vải đã căng thẳng trên vung.
Thời gian bánh chín tùy thuộc vào độ dày của bánh. Bánh chín, người tráng sẽ dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng vớt lên xếp vào đĩa, chiếc bánh được cây ghim xẻ ra làm bốn phần cho một đĩa bánh.
Bánh xèo mực
Bánh xèo mực
Hương
vị mực và tôm tươi đã tạo nên vị khác biệt cho món bánh xèo mực. Bánh
xèo mực ăn rất thơm ngon và không bị ngấy. Ở Sài Gòn cũng có quán bán
Bánh Xèo Mực nhưng hương vị không thể ngon bằng ở Nha Trang.
Gỏi ốc
Ốc
Giác là một loại ốc rất đặc biệt của vùng biển miền Trung. Có con nặng
tới 2 kg. Chính vì vậy mà loại ốc này có thể chế biến thành nhiều món ăn
ngon như ốc Giác luộc, ốc xào và đặc biệt là gỏi ốc. Gỏi ốc Nha Trang
có hương vị và thành phần rất độc đáo.
Ốc được luộc chín rồi trộn đều
với đu đủ sống, hành tây, thịt lợn luộc thái mỏng, rau răm thêm gia vị
tỏi, ớt, muối, đường, chanh. Trộn đều cho đến khi gỏi đều vị chua, cay,
mặn, ngọt, sau đó rắc đậu phộng lên trên. Gỏi ốc là món đặc sản nổi tiếng Nha Trang bạn không nên bỏ qua.
Nem nướng Nha Trang
Bên
bếp than hồng rực, mùi thơm ngào ngạt của thịt nướng, mùi tươi mát của
rau ăn kèm khiến món nem nướng trở nên vô cùng hấp dẫn.
Chấm miếng nem
với loại nước chấm được pha chế đặc biệt khiến ta đã ăn mãi vấn không
hết thèm.
Mực một nắng
Mực
một nắng vừa giòn, vừa ngọt. Khi nướng, mùi mực đặc trưng thơm phức.
Đây là món ăn mà dân nhậu vô cùng yêu thích.
Mực một nắng được bán rất
nhiêu ở ven biển Nha Trang, nhưng bạn nhớp hải tham khảo giá trước khi
mua nếu không muốn bị mua hớ.
Bánh tráng xoàiBánh tráng xoài – cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen. Bởi bánh có hình dạng giống chiếc bánh tráng, nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một chút đường cùng với bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên một loại bánh dân dã và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Nha Trang.
Xoài cát ở Khánh Hòa rất nhiều, ăn và bán quả tươi không hết người ta tận dụng làm bánh xoài, vừa thơm ngon lại có thể để được lâu. Bánh xoài còn độc đáo ở chỗ nó giữ được rất lâu mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách chế biến dựa vào nắng tự nhiên.
Ăn bánh tráng xoài không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét